3 สมุนไพร พลูคาว-กระชายขาว-มะขามป้อม เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโคโรน่าไวรัส หรือโควิด 19 ในปัจจุบัน นับว่าเป็นการระบาดที่รุนแรงที่สุดในรอบ 2 ปีเลยก็ว่าได้ สังเกตได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจ และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในช่วงนี้ ดังนั้นการดูแลตัวเราเอง และคนที่เรารักให้ปลอดภัยห่างไกลโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเริ่มต้นได้ด้วยจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างสุขภาพที่ดีจากภายใน เพื่อให้เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายแข็งแรง เสมือนการติดเกราะป้องกันโรคให้กับตัวของเรา วันนี้เรามี 3 สุดยอดสมุนไพรไทยที่หารับประทานง่าย คุณค่าทางอาหารสูง แถมยังมีฤทธิ์ในการป้องกันและต้านไวรัส รวมทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยได้มากมายมาแนะนำ นั่นก็คือ พลูคาว กระชายขาว และมะขามป้อม

พลูคาว (ก้านแดง)

พืชล้มลุกที่พบในทวีปเอเชีย ในประเทศไทยพบมากที่ภาคเหนือ จากผลการวิจัยมีพลูคาวหลายประเทศทั้งต่างประเทศและในประเทศไทยเองก็พบว่าสารสกัดจากพลูคาวมีฤทธิ์ในการต่อต้าน และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีส่วนช่วยฟื้นฟู รักษาโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน อาการติดเชื้อเฉียบพลัน ติดเชื้อทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอ ภูมิแพ้ หอบหืด โรคติดเชื้อในทางเดินหายใจ และสามารถกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวของเซลล์ในเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้สรุปงานวิจัยเกี่ยวกับพลูคาวในด้านเคมีว่ามีสารหอมระเหยกว่า 30 ชนิด ที่มีประโยชน์ และพบกลุ่มสารฟลาโวนอยด์ เช่น เคอร์ซิติน ลูทีน นอกจากนี้ ในพลูคาวยังมีกลุ่มสารแอลคาลอยด์อีก 15 ชนิด มีกรดไขมันที่สำคัญ โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิก และกรดไลโนลีนิก ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ และยังมีการศึกษาทางเภสัชวิทยา พบว่าสารเคอร์ซิตินในพลูคาว ช่วยต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ต้านการอักเสบ และที่สำคัญมีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยมีหนังสือที่ตีพิมพ์เกี่ยวกับการวิจัยพลูคาวหรือผักคาวตองเอาไว้หลายฉบับยกตัวอย่างเช่น หนังสือสมุนไพรน่ารู้ (1) “ผักคาวตอง” ของสถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น

จากการวิจัยพลูคาวที่ผ่านกระบวนการหมักสกัดชีวภาพ (Fermented Bio-extracts ) โดยคณะแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า พลูคาวจากการหมักสกัดแบบชีวภาพมีจุลินทรีย์กลุ่มโปรไบโอติก คือกลุ่มแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหาร และระบบอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งเมื่อมีอยู่ในประมาณที่เหมาะสมจะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบอื่น ๆ ของร่างกาย โดยมีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหาร การป้องกันโรค และการรักษาภาวะที่ผิดปกติของร่างกาย นอกจากนี้สารสกัดจากพลูคาวหมักสกัดยังมีฤทธิ์ทางชีวภาพในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต้านแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

กระชายขาว  (Fingerroot Extract)

สมุนไพรไทยอีกหนึ่งชนิดที่หาได้ง่าย มีคุณประโยชน์และสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย เสริมสมรรถภาพ ปรับสมดุลของฮอร์โมน ความดันโลหิต บำรุงหัวใจ ต้านการอักเสบ แก้วิงเวียน แน่นหน้าอก แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับปัสสาวะ เป็นยาอายุวัฒนะ มีสารที่ออกฤทธิ์ช่วยต้านการก่อการกลายพันธุ์ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ได้ นอกจากนี้งานวิจัยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังพบว่า สาร Pinostrobin, Pinocembrin, Panduratin A และ Alpinetin ในกระชายมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียหลายชนิดอีกด้วย

มะขามป้อม  (Indian Gooseberry)

พืชผลไม้และสมุนไพรพื้นบ้าน มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมากที่สุดในกลุ่มพืชผักและผลไม้ ซึ่งมากกว่าเบอร์รี่ และมะนาวหลายเท่าตัว มีวิตามินซีจากธรรมชาติสูง นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่ร่างกายต้องการอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A วิตามิน B3 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต และใยอาหาร เป็นต้น

การเสริมสุขภาพที่ดีด้วยการรับประทานสารสกัดจากสมุนไพรไทยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพของเรา ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้เพื่อเสริมและซ่อมแซมเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย หากเซลล์ภายในร่างกายของเราแข็งแรง ก็จะยิ่งเพิ่มความสามารถในการต่อต้านไวรัส และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ดียิ่งขึ้น นั่นหมายความว่า เราจะยิ่งห่างไกลโรค และลดความเสี่ยงหรือโอกาสในการติดเชื้อได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน มาเสริมสร้างสุขภาพดี เติมคุณประโยชน์อันล้ำค่าจากสมุนไพรไทย บอกรักตัวเราและคนที่เรารักได้ทุกวันด้วย เอสทีซีพลัส (STC Plus) สารสกัดจากสมุนไพรไทย จากภูมิปัญญาไทยสู่แบรนด์ไทยเพื่อสุขภาพของคนไทย ที่ผสานสามคุณประโยชน์จากสามสุดยอดสมุนไพรไทย ได้แก่ พลูคาว กระชายขาว และมะขามป้อม อันอุดมไปด้วยคุณค่าทางการอาหาร มีส่วนช่วยในการซ่อม สร้างลึกระดับเซลล์ ผ่านขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ผสานกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภค เลือกเติมสิ่งดี ๆ ให้ตัวเราและคนที่เรารักตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรงอยู่เสมอ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เอสทีซี พลัส 097-126-8244 หรือผ่านช่องทางออนไลน์ Facebook:https://web.facebook.com/stcplusthailand Line Official : https://lin.ee/K6aDSiw และลาซาด้า  https://www.lazada.co.th/shop/stc-plus