ดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัย ห่างไกลจาก Covid-19

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) ทั่วโลก มีรายงานผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทุกวัน ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวล โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ยิ่งเพิ่มความกังวลกับพ่อแม่หรือผู้ปกครองขึ้นไปอีก 

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในปัจจุบัน ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีการปรับเปลี่ยน หลายคนอาจเริ่มปรับตัวและเคยชินกับการดูแลตนเองแล้ว แต่ไม่ใช่กับเด็กทารก หรือเด็กแรกเกิดเสมอไป เพราะเด็กแรกเกิดนั้น ยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรง และยังไม่สามารถดูแลตนเองได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ

ดร.พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล นักธุรกิจสาวเจ้า ของธุรกิจศูนย์ปลูกผม ศัลยกรรม ผิวพรรณ และการชะลอวัย Vital Glow Skin & Aesthetic และรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนวมินทร์ 9 และในฐานะคุณแม่ด้วยเช่นกัน ออกมาให้คำแนะนำ ด้วยความห่วงใยว่า ในวัยเด็กที่ยังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแล รับมือ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยต่อไปนี้…..

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้คน และ สถานที่แออัด ทำงานอยู่บ้าน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น ไม่สังสรรค์ เว้นระยะห่าง และไม่พาลูกออกนอกบ้านหรือไปในที่ชุมชนแออัด

2. ระวังการใช้มือสัมผัสบริเวณดวงตา ปาก และจมูกของเด็ก

3. รับประทานนมและอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ

4. ในการให้นมลูกน้อยจากเต้า ต้องเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านมและหัวนมด้วยสบู่และน้ำก่อน และคุณแม่สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะให้นมลูก

5. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่ นานอย่างน้อย 20 วินาที และล้างต่อด้วยน้ำสะอาด

6. ทำความสะอาดของเล่นเด็กหรือสิ่งของใกล้ตัวเด็ก ด้วยแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป

7. ผู้ดูแล ต้องสวมใส่หน้ากากทุกครั้ง หากจำเป็นต้องพบเจอผู้อื่น โดยแนะนำให้ใส่หน้ากาก 2 ชั้น จะสามารถป้องกันเชื้อได้มากกว่า

8. หากผู้ดูแลเด็กรู้สึกมีไข้ ไม่สบายตัว ควรพักผ่อน อยู่ให้ห่างจากเด็กน้อย และให้ผู้อื่นช่วยดูแลแทน

9. งดนำบุคคลภายนอกหรือญาติพี่น้องเข้าพบเด็ก ๆ ในบ้าน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สนับสนุนให้ทารกแรกเกิด-1เดือนมีการใส่หน้ากากอนามัย หากเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย เช่น 1 เดือนถึง 1 ปี หากใส่หน้ากากอนามัยต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล เนื่องจากเด็กอาจมีปัญหาหายใจลำบากเนื่องจากกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรงและไม่แข็งแรงและไม่สามารถบอกผู้ใหญ่มีภาวะใจลำบากเกิดขึ้น ในขณะที่เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปสามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้อย่างปลอดภัย 

สิ่งสำคัญที่สุด ในการป้องกันเด็กจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019  ก็คือ…

การสอนลูกว่า ช่วงนี้มีเชื้อไวรัสตัวใหม่ระบาด  สามารถติดต่อได้ง่ายจากการไอ  จาม  และสัมผัสสิ่งของร่วมกันกับผู้อื่น  ต้องระมัดระวังตนเองมากขึ้น  หลีกเลี่ยงไมให้เด็กสัมผัสสิ่งของต่างๆโดยไม่จำเป็น  ไม่เอามือป้ายหน้าป้ายตาเพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้

รวมถึงการสร้างสุขอนามัยที่ดีให้ลูก  เช่น ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันอยู่เสมอ ล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น  รับประทานอาหารปรุงสุก  ใช้ช้อนกลางไม่ดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่และทุกคนในบ้านต้องล้างมือและทำความสะอาดตัวเองทุกครั้งก่อนสัมผัสลูก เพื่อป้องกันลูก รวมถึงต้องเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก 

อย่างไรก็ตามในช่วงที่โควิด-19 ยังมีการระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง พ่อแม่หรือผู้ปกครองจำเป็นต้องใส่ใจดูแลเด็กน้อยอย่างใกล้ชิดและอย่าประมาท หากพบว่าบุคคลใกล้ตัวมีอาการเสี่ยง หรือลูกน้อยมีอาการที่น่าสงสัย ให้รีบพบแพทย์ทันที