การเลือกครีมกันแดด

ครีมกันแดด” ถือว่าเป็นไอเท็มที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลยกับแดดร้อนแผดเผาในบ้านเราแบบนี้ เป็นตัวช่วยหลักที่ปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งเมื่อผิวของเราได้รับแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดที่แรงมากขึ้นๆ เซลล์ผิวหนังก็จะสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น อีกทั้งทำให้เกิดผิวหนังแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยก่อนวัย และบางคนอาจเกิดปัญหาฝ้า กระ ตามมา ถ้าได้รับแสงแดดจัดมากๆเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดอาการแดงหรืออาการถูกแดดเผาได้ นอกจากนี้รังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีในแสงแดดยังอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ผิวต้องได้รับการป้องกันจากแสงแดด

พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และความงาม

พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และความงาม ให้คำแนะนำและความรู้ในการเลือกครีมกันแดด และรังสีที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อผิว

ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนัง เพื่อปกป้องผิวหนังจากรังสี UV (Ultraviolet) ที่มาจากแสงแดดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิว และยังทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังทำให้สีผิวคล้ำได้ เนื่องจากรังสีที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อผิว ประกอบด้วย รังสี UVA และ UVB ดังนั้นจึงควรเลือกครีมกันแดดที่กันได้ทั้ง UVA และ UVB โดยดูจากค่า PA และ ค่า SPF

  1. ค่า PA เป็นค่าที่แสดงถึงคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ โดยค่า PA จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ระดับ ตั้งแต่ PA+ (อ่านว่า 1+) ไปถึง PA++++ (อ่านว่า 4+)
  2. ค่า SPF เป็นค่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสียูวีบี (UVB) ซึ่งจะคำนวณจากระยะเวลาในการป้องกันรังสี UVB เพื่อป้องกันผิวไหม้

การทาครีมกันแดดที่ถูกวิธี

  1. ควรทาครีมกันแดดทิ้งไว้ก่อนการออกแดดประมาณ 15 – 30 นาที 
  2. ทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการกันแดด
  3. ปริมาณครีมกันแดดที่เหมาะสม คือ ประมาณ 1 ช้อนชา หรือ 2 ข้อนิ้วชี้ สำหรับ1หน้า
  4. ควรใช้กันแดดสูตรกันน้ำ เมื่อต้องว่ายน้ำ หรือทำกิจกรรมที่เหงื่ออกมาก
  5. ควรทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ไม่อยู่กลางแจ้งโดยตรง เพราะรังสียูวีสามารถทะลุกระจก และสามารถสะท้อนเข้าสู่ภายในอาคาร บ้านเรือนได้

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าประมาทแสงแดดเชียวนะคะ หากทาไม่ถูกวิธีและปริมาณที่เหมาะสม ก็จะให้หน้าหมองคล้ำได้ และไม่ได้มีผลแค่เรื่องสีผิวอย่างเดียว แต่มีผลเรื่องความอ่อนเยาว์ และริ้วรอยต่างๆอีกด้วย ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน ในร่ม หรือกลางแจ้ง หมั่นทาครีมกันแดดกันนะคะ

สนับสนุนข้อมูลโดย : พญ.กิริฎา ตระกูลรุ่ง SIRIYA CLINIC โทร 037-349844, 095-4874780