“ฟูจิตสึ” ชูกลยุทธ์รุกตลาดแอร์ในไทย เน้นสินค้าประหยัดพลังงาน ตั้งเป้าเติบโต 30%

มร.ทาเคชิ อุจิชิบะ (Mr.Takeshi Uchishiba) ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ฟูจิตสึ เจเนอรัล (ประเทศไทย) จำกัด  ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศภายใต้แบรนด์ “ฟูจิตสึ” (Fujitsu) กล่าวว่า “ฟูจิตสึ” เริ่มต้นธุรกิจเครื่องปรับอากาศในปี 1936 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 86 ปี ฟูจิตสึเป็นแบรนด์เครื่องปรับอากาศชั้นนำที่ได้รับการยอมรับในประเทศญี่ปุ่น ยังมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับต้นๆ ในทวีปยุโรป อเมริกา โอเชียเนีย และตะวันออกกลาง โดยเครื่องปรับอากาศฟูจิตสึเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่ผลิตตามมาตรฐานขั้นสูง มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ได้รับสิทธิบัตรด้านคุณสมบัติต่างๆ มากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก อาทิ เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีการไหลเวียนของอากาศที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุด เทคโนโลยีด้านการปรับอากาศภายในห้อง ระบบสื่อสารเพื่อป้องกันอัคคีภัยและภัยพิบัติ ระบบกรองอากาศที่สามารถทำความสะอาดตนเอง เป็นต้น

“ฟูจิตสึ” เป็นแบรนด์เครื่องปรับอากาศผู้นำตลาด 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น ขณะเดียวกันยังถือเป็นแบรนด์อันดับ 1-2 ในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และตะวันออกกลาง ฟูจิตสึ เจเนอรัล ได้ลงทุนในประเทศไทยเป็นฐานการส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกตั้งแต่ปี 1991 เป็นเวลากว่า 30 ปี”

มร ทาเคชิ อุจิชิบะ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ฟูจิตสึ เจเนอรัล (ประเทศไทย) จำกัด

ถึงแม้ว่าโดยภาพรวมธุรกิจเครื่องปรับอากาศจะได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจในปีนี้ แต่ยอดขายของ “ฟูจิตสึ” ก็สามารถเติบโตได้ ส่วนหนึ่งมาจากการเปิดตัวสินค้าใหม่ในหลายกลุ่ม รวมถึงการเปิดตัวเครื่องปรับอากาศแบรนด์เจเนอรัล (General) ในปีที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย เหนือสิ่งอื่นใดต้องขอขอบคุณตัวแทนจำหน่ายและลูกค้าทุกท่านที่ให้ความเชื่อมั่นในสินค้าของเรา ในปี 2022 นี้ เราเชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เนื่องจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว อันเนื่องมาจากการเปิดประเทศ และตลาดเครื่องปรับอากาศจะกลับสู่วิถีการเติบโตอย่างมั่นคงดังเดิม โดย “ฟูจิตสึ” ตั้งเป้าที่จะเติบโตประมาณ 30% เน้นเครื่องปรับอากาศรุ่นอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ที่มีประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานสูงเป็นหลัก รวมถึงเพิ่มยอดขายเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ในกลุ่ม VRF ด้วย

นอกจากนี้ “ฟูจิตสึ” ได้เปิดตัวเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่หลายรุ่น เช่น เครื่องปรับอากาศแบบติดผนังประสิทธิภาพสูงระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ขนาด 30,000 BTU และ 36,000 BTU ซึ่งได้ฉลากเบอร์ 5 สองดาว แบบแขวนฝ้า (Ceiling) แบบฝังฝ้าสี่ทิศทาง (Cassette) และแบบแอร์ต่อท่อลมได้ (Duct) ซึ่งเป็นรุ่นและมาตรฐานเดียวกับที่ส่งออกยุโรป โดยเน้นความเงียบ ความทนทานและประสิทธิภาพสูง

ทางบริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีนโยบายสนับสนุนเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ภายในปี 2025 ซึ่งนโยบายนี้ถูกนำไปเชื่อมโยงอยู่ในทุกกิจกรรมของบริษัทตั้งแต่การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง การใช้พลังงานทางเลือกทดแทน รวมถึงการลดกิจกรรมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อย่างเช่น การสนับสนุนการขนส่งโดยใช้ EV

นายสินเมธ อิ่มเอม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ฟูจิตสึ เจเนอรัล (ประเทศไทย) จำกัด

ด้าน นายสินเมธ อิ่มเอม ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ฟูจิตสึ เจเนอรัล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาดเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัยในปี 2021 ที่ผ่านมา มีมูลค่าตลาดประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท จำนวน 1.6 ล้านเครื่อง ซึ่งตลาดเครื่องปรับอากาศหดตัวลงประมาณ 3% เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นผลจากเศรษฐกิจและการระบาดของ Covid 19

โดย “ฟูจิตสึ” มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 2% คิดเป็น 450 ล้านบาท มีการเติบโตจากปีก่อนประมาณ 35% 

ในปีนี้ เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของราคาพลังงานและความตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อม “ฟูจิตสึ” มีการปรับแผนการตลาด โดยเน้นที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นหลัก โดยจะเพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าในกลุ่มอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จากเดิมสัดส่วน 45% เป็น 70% ในปีนี้ และเพิ่มยอดขายในกลุ่มสินค้าเบอร์ 5 สามดาวให้มากขึ้น

“เรามีการเปิดตัวสินค้าใหม่ 29 รุ่น โดย 24 รุ่นเป็นระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) รุ่นใหม่ประสิทธิภาพสูง นอกจากเรื่องความเย็น ความทนทาน และนวัตกรรมใหม่แล้ว ผู้บริโภคปัจจุบันเน้นเรื่องการประหยัดไฟฟ้า เนื่องจากแนวโน้มราคาพลังงานที่ยังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการสร้างการรับรู้แบรนด์ เรามีแผนที่เน้นใช้ Sport Marketing จากการที่ “ฟูจิตสึ” (Fujitsu) เป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทีมฟุตบอลคาวาซากิ ฟรอนตาเล (Kawasaki Frontale) แชมป์เจลีก (J-League) และมีนักฟุตบอลขวัญใจชาวไทย เจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นผู้เล่นหลัก ทำให้ผู้บริโภคชาวไทยได้รับรู้แบรนด์อย่างต่อเนื่อง”

นอกจากนี้เรามีแผนที่จะรุกตลาดเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ระบบ VRF โดยเจาะกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และผู้รับเหมางานโครงการ ด้วยการนำเสนอรุ่น VIII Tropical ผลิตที่โรงงานประเทศไทยซึ่งเน้นเครื่องปรับอากาศประสิทธิภาพสูง ความทนทานและทนการกัดกร่อนได้ดี ได้รับการยอมรับจากประเทศกลุ่มตะวันออกกลางที่อากาศร้อนจัดและสภาพแวดล้อมสุดขั้วได้

ปัจจุบัน บริษัทฯ ผลิตเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัยและเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก จำนวน 7 ซีรีส์ รวม 42 โมเดล ขนาดตั้งแต่ 9,000-54,000 BTU 

  • เครื่องปรับอากาศแบบติดผนัง โดยปีนี้เน้นที่ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ให้ค่าประหยัดพลังงานสูงกว่าเบอร์ 5 ระดับ 3 ดาว สามารถทำงานในสภาวะอุณหภูมิภายนอกสูงถึง 52 องศาเซลเซียส (ในรุ่น iCool) รับประกันคุณภาพอายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์แอร์นาน 10 ปี และอะไหล่ทุกชิ้น 3 ปี
  • เครื่องปรับอากาศสำหรับเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก แบบแขวนฝ้า (Ceiling) แบบฝังฝ้าสี่ทิศทาง (Cassette) และแบบแอร์ต่อท่อลมได้ (Duct) ขนาดตั้งแต่ 22,000-90,000 BTU ให้ค่าประหยัดพลังงานสูงถึง เบอร์ 5 ระดับ 2 ดาว
  • เครื่องปรับอากาศรวมศูนย์ขนาดเล็ก รุ่น AIRSTAGE J-IV ขนาดตั้งแต่ 4-18 แรงม้า (41,200-171,000 BTU) เหมาะสำหรับธุรกิจเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก-กลาง มีจุดเด่นด้านการติดตั้งที่ใช้พื้นที่น้อย เดินระยะท่อได้ไกลสูงสุดถึง 180 เมตร ให้ค่าประหยัดพลังงานสูงสุด COP=5.01
  • เครื่องปรับอากาศรวมศูนย์ขนาดกลาง รุ่น AIRSTAGE V-lll Tropical ขนาดตั้งแต่ 8-54 แรงม้า (76,400-513,000 BTU) สามารถทำงานในสภาวะอุณหภูมิภายนอกสูงถึง 52 องศาเซลเซียส และมาตรฐานการป้องกันการกัดกร่อนขั้นสูง

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายเครื่องปรับอากาศฟูจิตสึ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ได้ที่ตัวแทนจำหน่ายฟูจิตสึทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดได้ทาง Call Center โทร 02-787-8111 พร้อมติดตามข้อมูลข่าวสารผ่านทาง https://www.fujitsu-general.com/th/